Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh
Phiệt - Toàn Cầu
zalo
0981855800
Kinh doanh
Tuân - Toàn Cầu
zalo
0967837815
Giỏ hàng
Sản phẩm mới
Điện trở xả 1Điện trở xả 2
Quảng cáo

HƯỚNG DẪN CHỌN ĐIỆN TRỞ XẢ CHO BIẾN TẦN

HƯỚNG DẪN CHỌN ĐIỆN TRỞ XẢ CHO BIẾN TẦN
Chọn đúng kỹ thuật, theo khuyến cáo của nhà xuất

I. MỘT SỐ CẤP ĐIỆN TRỞ XẢ THÔNG DỤNG - CÓ SẴN

Điện trở xả có 2 thông số chính là công suất và giá trị điện trở, tuy nhiên nhà sản xuất lẫn công ty phân phối đều không thể sản xuất và bán mọi cấp công suất của điện trở xả được. Công ty TNHH Tự Động Hóa Toàn Cầu xin giới thiệu với quý khách hàng các cấp điện trở xả vỏ nhôm, điện trở xả vỏ sứ thông dụng và có sẵn hàng.

Với những yêu cầu điện trở có thông số khác bảng tra bên dưới, quý khách hàng có thể chọn điện trở có giá trị sát nhất vì lắp điện trở cho biến tần các giá trị chỉ cần tương đối, không cần chính xác 100%, với những yêu cầu chính xác thông số 100% thì vui lòng đặt hàng sản xuất theo yêu cầu.

Tham khảo dịch vụ: Nhận đặt hàng điện trở xả theo yêu cầu

1.1 ĐIỆN TRỞ XẢ VỎ NHÔM

Ưu điểm: Tản nhiệt tốt, kích thước nhỏ gọn hơn điện trở xả vỏ sứ xanh, dải công suất có sẵn rộng từ 80W tới 3000W

Nhược điểm: Giá thành cao

   

 

 

 

 

 

1.2 ĐIỆN TRỞ XẢ VỎ SỨ

Ưu điểm: Giá thành rẻ, công suất lớn

Nhược điểm: Tản nhiệt kém hơn và kích thước lớn hơn so với điện trở xả vỏ nhôm, dải công suất của điện trở vỏ sứ có sẵn cũng thường lớn trên 1000W, các cấp công suất nhỏ nhu cầu và ít bán.

 

II. HƯỚNG DẪN CHỌN ĐIỆN TRỞ XẢ CHO BIẾN TẦN

Điện trở xả (Brake resistor) là loại điện trở thường được lắp cho biến tần trong các ứng dụng điều khiển động cơ yêu cầu thời gian tăng giảm tốc ngắn, dừng đột ngột, tải có quán tính lớn, moment thay đổi, tải đảo chiều liên tục, các tải nâng hạ...

                                           

Động cơ nâng hạ của Cẩu trục bắt buộc phải sử dụng điện trở xả

 

Có rất nhiều Hãng biến tần khác nhau như Delta, Mitsubishi, Yaskawa, Siemens, ABB, LS, INVT, Veichi, Powtran…Và ở trong mỗi một Hãng thì có nhiều dòng biến tần, sau đó là đến các Model biến tần khác nhau.

 

Vậy chọn điện trở xả cho biến tần như thế nào cho ĐÚNG khi mà có rất nhiều loại, nhiều mã như vậy ?

Công ty TNHH Tự Động Hóa Toàn Cầu xin gửi tới quý khách hàng Hướng dẫn chọn điện trở xả cho biến tần đúng kỹ thuật, giúp cho biến tần, điện trở xả có tuổi thọ cao và đáp ứng được các yêu cầu mong muốn:

    

 

BƯỚC 1: TÌM SÁCH HƯỚNG DẪN

- Khi cần tìm điện trở xả cho biến tần, việc đầu tiên chúng ta cần làm là Download cuốn sách hướng dẫn của nhà sản xuất biến tần đó (User Manual). Thông thường các nhà sản xuất biến tần đã tính toán chính xác giá trị điện trở và công suất của điện trở tương ứng cho mỗi mã biến tần, ta chỉ cần tra cứu.

- Lưu ý: Không nên đoán mò hoặc ước lượng vì mỗi Hãng, mỗi dòng biến tần có một cách tính điện trở xả khác nhau, vì vậy việc ước lượng hoặc áp dụng từ Hãng này cho Hãng khác là không đúng kỹ thuật, dẫn tới hậu quả là biến tần hỏng, điện trở cháy, thời gian dừng không đáp ứng được.

BƯỚC 2: TRA CỨU ĐIỆN TRỞ THEO KHUYẾN CÁO CỦA HÃNG

 - Tra cứu giá trị điện trở và công suất của điện trở tương ứng với biến tần của mình đang sử dụng.

Ví dụ biến tần mình đang sử dụng là VFD015B21A thuộc dòng biến tần VFD-B, công suất 1.5Kw, điện áp cung cấp 1 pha 220Vac, Hãng sản xuất là Delta Electronics thì điện trở cần lắp cho nó là 300W 100R, giá trị điện trở nhỏ nhất cho phép là 82R. 

 

BƯỚC 3: CHỌN LOẠI ĐIỆN TRỞ THỰC TẾ PHÙ HỢP

Trong thực tế, vì có rất nhiều Hãng biến tần, Dòng biến tần, Mã biến tần khác nhau nên số lượng điện trở xả tương ứng sẽ vô cùng nhiều. Nhà sản xuất và các công ty phân phối không thể nào sản xuất và bán được tất cả các điện trở 1R, 2R, 3R, 4R ….6000R và công suất 1W,2W,3W ….6000W được, nhà sản xuất chỉ sản xuất các cấp điện trở thông dụng, và giá trị khác phải đặt hàng sản xuất

Tham khảo: Nhận đặt hàng điện trở xả theo yêu cầu

Vì vậy, để có thể chọn được điện trở phù hợp khách hàng phải chọn điện trở theo một trong các cách sau

Cách 1: Ghép nối các điện trở với nhau (Ghép nối tiếp hoặc ghép song song)

Cách 2: Chọn giá trị điện trở xả và giá trị công suất một cách tương đối theo qui tắc dưới đây.

 

BƯỚC 4: QUI TẮC CHỌN GIÁ TRỊ ĐIỆN TRỞ VÀ CÔNG SUẤT

- Cách chọn giá trị điện trở R:

Yêu cầu giá trị điện trở bắt buộc phải lớn hơn giá trị điện trở nhỏ nhất cho phép (Tra trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất)

Qui tắc 1: Giá trị điện trở càng nhỏ gần giá trị Min thì thời gian dừng càng nhanh. Lý do là khi giá trị điện trở nhỏ, I = U/R dòng điện xả sẽ lớn và khi đó công suất xả sẽ lớn hơn, biến tần sẽ dừng được động cơ nhanh hơn.

Ưu điểm của việc lắp giá trị điện trở nhỏ này là thời gian dừng nhanh, có thể đạt tới 0.01s gần như là dừng ngay lập tức, tuy nhiên vì dòng điện lớn nên tuổi thọ của biến tần và điện trở sẽ không được cao bằng việc lắp điện trở có giá trị lớn hơn.

 

Qui tắc 2: Giá trị điện trở càng lớn hơn so với giá trị điện trở Min thì thời gian dừng động cơ càng lớn hơn, lý do cũng tương tự như phía trên đã giải thích, I=U/R sẽ nhỏ, công suất xả nhỏ, động cơ buộc phải dừng lâu hơn

 

Ưu điểm của việc lắp này là dòng điện xả nhỏ, tăng được tuổi thọ cho biến tần và điện trở xả. Nếu yêu cầu không cần dừng quá nhanh thì công ty Tự Động Hóa Toàn Cầu khuyến cáo khách hàng nên lắp điện trở theo giá trị tiêu chuẩn hoặc lớn hơn một chút.

 

- Cách chọn giá trị công suất:

Giá trị công suất là giá trị đặc trưng cho khả năng chịu đựng của điện trở xả. Vì vậy nếu giá trị công suất càng lớn thì điện trở xả chịu được công suất càng lớn, càng bền.

--> Nên chọn điện trở có công suất lớn hơn hoặc bằng giá trị công suất nhà sản xuất khuyến cáo dùng. Đặc biệt chú ý không chọn loại điện trở có công suất giá trị nhỏ hơn vì khi đó điện trở dễ bị cháy.

         

BƯỚC 5: CHỌN ĐIỆN TRỞ XẢ VỎ SỨ HAY VỎ NHÔM

Ngoài các bước trên thì khách hàng cũng phải chú ý thêm là hiện tại thị trường đang có 2 loại điện trở xả chính là điện trở xả vỏ sứ và điện trở xả vỏ nhôm. Mỗi loại có đặc điểm, ưu điểm và hạn chế khác nhau.

Điện trở xả vỏ nhôm:

Ưu điểm: Tản nhiệt tốt, kích thước nhỏ gọn hơn điện trở xả vỏ sứ xanh, dải công suất có sẵn rộng từ 80W tới 3000W

Nhược điểm: Giá thành cao

 

Điện trở xả vỏ sứ:

Ưu điểm: Giá thành rẻ, công suất lớn

Nhược điểm: Tản nhiệt kém hơn và kích thước lớn hơn so với điện trở xả vỏ nhôm, dải công suất của điện trở vỏ sứ có sẵn cũng thường lớn trên 1000W, các cấp công suất nhỏ nhu cầu và ít bán.

 

III. MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ CÔNG TY

 

 

 

 

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang