Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh
Phiệt - Toàn Cầu
zalo
0981855800
Kinh doanh
Tuân - Toàn Cầu
zalo
0967837815
Giỏ hàng
Sản phẩm mới
Điện trở xả 1Điện trở xả 2
Quảng cáo

Điện trở xả là gì ?

Điện trở xả là gì ?
Giải thích điện trở xả là gì, công dụng và vì sao phải lắp nó

 

Tham khảo: Điện trở là gì, Điện trở xả vỏ nhôm, Điện trở xả vỏ sứ

ĐIỆN TRỞ XẢ LÀ GÌ ?

Điện trở xả (Brake resistor) là loại điện trở được lắp cho biến tần trong các ứng dụng điều khiển động cơ yêu cầu thời gian tăng giảm tốc ngắn, dừng đột ngột, tải có quán tính lớn, moment thay đổi, tải đảo chiều liên tục, các tải nâng hạ...

 

    

 

TẠI SAO PHẢI LẮP ĐIỆN TRỞ XẢ

Trong quá trình động cơ dừng, động cơ trở thành máy phát điện tạo ra nguồn điện xoay chiều lúc này mạch bảo vệ IGBT bằng Diode chống dòng ngược sẽ trở thành mạch chỉnh lưu biến đổi điện áp xoay chiều do động cơ tạo ra thành điện áp DC đưa ngược về DC bus khiến điện áp DC tăng cao. Khi điện áp tại DC bus tăng cao vượt mức bảo vệ của thiết bị thiết bị sẽ báo lỗi quá áp, trường hợp DC bus tăng cao một cách đột ngột sẽ gây ra nổ IGBT và tụ điện.

Để tránh xảy ra lỗi trên phải có điện trở xả, điện trở xả sẽ làm tiêu hao năng lượng dư thừa trong quá trình động cơ dừng, đảo chiều quay với quán tính lớn dưới dạng nhiệt năng.

 

 

LỰA CHỌN ĐIỆN TRỞ XẢ

Thông thường trong manual của nhà sản xuất biến tần đã đưa ra cho người sử dụng danh sách điện trở tương ứng với điện áp định mức, công suất định mức hoặc momen định mức của từng loại biến tần- động cơ.

Để lựa chọn điện trở xả phù hợp cần quan tâm tới 2 thông số quan trọng:

- Giá trị điện trở R: Khi chọn điện trở xả có giá trị nhỏ thì động cơ sẽ dừng nhanh hơn, tuy nhiên trong những ứng dụng yêu cầu dừng nhanh thì dễ bị cháy điện trở. Khi chọn điện trở giá trị lớn thì năng lượng xả sẽ lâu hơn, làm động cơ dừng chậm hơn.

Trong thực tế cần lựa chọn điện trở xả có giá trị điện trở gần bằng so với bảng khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu không có giá trị chính xác thì có thể chọn giá trị lớn hơn nhưng không nên lớn hơn quá nhiều.

- Giá trị công suất: giá trị công suất đặc trưng mẫu ví da Louis Vuitton sang xịn mịn cho khả năng chịu đựng của điện trở xả. Nếu động cơ xả năng lượng với công suất lớn hơn nhiều so với giá trị công suất của điện trở xả thì dễ làm cháy điện trở. Vậy nên trong thực tế cần lựa chọn điện trở xả có công suất lớn hơn hoặc bằng giá trị công suất trong bảng khuyến cáo của nhà sản xuất.

 

PHÂN LOẠI ĐIỆN TRỞ XẢ

Điện trở xả thường được phân loại theo cấu tạo của nó, thông thường có 2 loại được sử dụng phổ biến:

- Điện trở xả vỏ sứ: Có cấu tạo lớp vỏ bên ngoài làm bằng sứ.

+ Ưu điểm: giá thành cạnh tranh

+ Nhược điểm: Kích thước lớn, độ bền không cao bằng loại vỏ nhôm

 

- Điện trở xả vỏ nhôm: Có cấu tạo bên ngoài làm bằng nhôm.

+ Ưu điểm: Độ bền cao do tản nhiệt tốt hơn, kích thược gọn nhẹ.

+ Nhược điểm: Giá thành cao hơn loại điện trở sứ.

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang