Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh
Phiệt - Toàn Cầu
zalo
0981855800
Kinh doanh
Tuân - Toàn Cầu
zalo
0967837815
Giỏ hàng
Sản phẩm mới
Điện trở xả 1Điện trở xả 2
Quảng cáo

Điện trở là gì ?

Điện trở là gì ?
Định nghĩa điện trở là gì, phân loại các điện trở
 
 
 
1. ĐỊNH NGHĨA ĐIỆN TRỞ LÀ GÌ?
 
- Định nghĩa
Điện trở là linh kiện điện tử thụ động, giá trị điện trở đặc trưng cho khả năng cản trở dòng điện. Yêu cầu cơ bản đối với giá trị điện trở đó là ít thay đổi theo nhiệt độ, độ ẩm và thời gian,... Điện trở dẫn điện càng tốt thì giá trị của nó càng nhỏ và ngược lại. Giá trị điện trở được tính theo đơn vị Ohm (Ω), kΩ, MΩ, hoặc GΩ.
 
- Hình ảnh điện trở thực tế
 
 
- Ký hiệu
 
 
- Khi có dòng điện cường độ I chạy qua điện trở R, năng lượng nhiệt tỏa ra trên R với công suất:                                   
                                                       
                                                       P = U.I = I2.R
 
Nếu dòng điện có cường độ càng lớn thì nhiệt lượng tiêu thụ trên R càng lớn làm cho điện trở càng nóng, do đó cần thiết kế điện trở có kích thước lớn để có thể tản nhiệt tốt.
 
 
Công suất tối đa cho phép là công suất nhiệt lớn nhất mà điện trở có thể chịu được nếu quá ngưỡng đó điện trở bị nóng lên và có thể bị cháy. Công suất tối đa cho phép đặc trưng cho khả năng chịu nhiệt. 
                                                       
                                                        Pmax = U2max/R = I2max.R
 
 
2. PHÂN LOẠI ĐIỆN TRỞ:
 
a. Điện trở có giá trị xác định
Điện trở có giá trị xác định có rất nhiều loại và hình dáng khác nhau tùy theo ứng dụng của nó, dưới đây là một số loại điện trở thông dụng
 
- Điện trở than ép (cacbon film)
Điện trở than ép có dải giá trị tương đối rộng (1Ω đến 100MΩ), công suất danh định 1/8W – 2W, phần lớn có công suất là 1/4W hoặc 1/2W.
Ưu điển nổi bật của điện trở than ép đó chính là có tính thuần trở nên được sử dụng nhiều trong phạm vi tần số thấp.
 
- Điện trở dây quấn
Được chế tạo bằng cách quấn một đoạn dây không phải là chất dẫn điện tốt (Nichrome) quanh một lõi hình trụ. Trở kháng phụ thuộc vào vật liệu dây dẫn, đường kính và độ dài của dây dẫn.
Ưu điểm: Điện trở dây quấn có giá trị nhỏ, độ chính xác cao và có công suất nhiệt lớn.
Nhược điểm: Điện trở dây quấn có tính chất điện cảm nên không được sử dụng trong các mạch cao tần mà được ứng dụng nhiều trong các mạch âm tần.
 
- Điện trở dán
Loại điện trở này thường có kích nhỏ & cực nhỏ, các bạn nghiên cứu và thực hành về mạch điện tử nhỏ gọn sẽ bắt gặp thường xuyên hơn, công suất hoạt động rất thấp, dưới 0.1W nên phải sử dụng và tính toán mạch cẩn thận để điện trở không bị cháy gây đứt mạch
Ưu điểm: Điện trở có kích thước nhỏ & hàn dán - thích hợp cho các loại mạch công suất thấp nhưng chủ yếu cần sự nhỏ gọn
Nhược điểm: Giá thành lại cao, giá thường mắc hơn điện trở thường cùng trị số khoảng 10% đến 20%, khó hàn vào mạch và lấy ra hơn điện trở thường, đòi hỏi kĩ thuật hàn cao.
Là loại điện trở chuyên dụng thường sử dụng cho biến tần khi biến tần điều khiển động cơ có quán tính lớn hay cần giảm tốc nhanh. Khi dừng theo quán tính, động cơ vẫn quay và nó trở thành máy phát điện, năng lượng này sẽ cấp ngược lại biến tần và biến tần cần xả năng lượng dư thừa này ra bên ngoài qua điện trở xả, chuyển từ năng điện năng sang nhiệt năng
 
b. Điện trở có giá trị thay đổi
 
- Biến trở

Là điện trở có thể chỉnh để thay đổi giá trị, có ký hiệu là VR. Biến trở thường ráp trong máy phục vụ cho quá trình sửa chữa, cân chỉnh của kỹ thuật viên, biến trở thường có có con chạy hoặc núm xoay để chỉnh giá trị điện trở.

    
 
 
- Nhiệt trở 
Là linh kiện có giá trị điện trở thay đổi theo nhiệt độ. Nhiệt trởđược sử dụng để điều khiển cường độ dòng điện, đo hoặc điều khiển nhiệt độ, ổn định nhiệt cho các tầng khuếch đại, đặc biệt là tầng khuếch đại công suất hoặc là linh kiện cảm biến trong các hệ thống tự động điều khiển theo nhiệt độ.
 
- Điện trở quang
Quang trở là linh kiện nhạy cảm với bức xạ điện từ quanh phổ ánh sáng nhìn thấy. Quang trở có giá trị điện trở thay đổi phụ thuộc vào cường độ ánh sáng chiếu vào nó. Cường độ ánh sáng càng mạnh thì giá trị điện trở càng giảm và ngược lại.
Quang trở thường được sử dụng trong các mạch tự động điều khiển bằng ánh sáng: (Phát hiện người vào cửa tự động; Điều chỉnh độ sáng, độ nét ở Camera, Tự động bật đèn khi trời tối, Điều chỉnh độ nét của LCD...
 
 
 
 

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang