Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh
KD1
skype
0986829812
Kinh doanh
KD2
skype
0981855800
Giỏ hàng
Sản phẩm mới
Điện trở xả 1Điện trở xả 2Điện trở xả 3Slide4Slide 5
Quảng cáo

Biến trở là gì ?

Biến trở là gì ?
Biến trở là 1 loại điện trở có giá trị điện trở thay đổi được.

 

Tham khảo bài viết: Điện trở là gì , Cách đọc điện trởĐiện trở xả vỏ nhôm, Điện trở xả vỏ sứ

 

I. ĐỊNH NGHĨA ĐIỆN TRỞ

Điện trở hay Resistor là một linh kiện điện tử thụ động gồm 2 tiếp điểm kết nối, thường được dùng để hạn chế cường độ dòng điện chảy trong mạch, điều chỉnh mức độ tín hiệu, dùng để chia điện áp, kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động như transistor, tiếp điểm cuối trong đường truyền điện và có trong rất nhiều ứng dụng khác ví dụ như là chuyển đổi năng lượng từ điện năng thành nhiệt năng.

 

II. ĐỊNH NGHĨA BIẾN TRỞ

Là điện trở có thể chỉnh để thay đổi giá trị, có ký hiệu là VR. Biến trở thường ráp trong máy phục vụ cho quá trình sửa chữa, cân chỉnh của kỹ thuật viên, biến trở thường có có con chạy hoặc núm xoay để chỉnh giá trị điện trở

 

III. CÁC LOẠI BIẾN TRỞ CHÍNH VÀ CÔNG DỤNG

+ Quang trở

Quang trở là điện trở có giá trị thay đổi theo cường độ sáng chiếu vào điện trở. Quang trở thường được dùng làm cảm biến nhạy sáng trong các mạch dò,  mạch đóng ngắt. Ví dụ: Mạch tự động đóng cắt đèn chiếu sáng cao áp ngoài đường phố.

            

+ Biến trở nhiệt:

Biến trở nhiệt là loại điện trở có giá trị thay đổi theo nhiệt độ, thường được ứng dụng để đo nhiệt độ ví dụ như can nhiệt, giá trị điện trở ở mối hàn giữa hai kim loại khác nhau thay đổi khi nhiệt độ thay đổi. Người ta lợi dụng tính chất này để đo được nhiệt độ của vật tiếp xúc với đầu can nhiệt (Vị trí mối hàn ở đầu can nhiệt)

Tham khảo: Trạm biến áp

 

+ Triết áp:  

Triết áp là 1 loại biến trở có cần chỉnh và thường bố trí phía trước mặt máy cho người sử dụng điều chỉnh. Ví dụ như – Triết áp Volume, triết áp Bass, Treec v.v.. . 

Triết áp nghĩa là triết ra một phần điện áp từ đầu vào tuỳ theo mức độ chỉnh. Công dụng chính của nó là phân chia áp dựa trên mức độ vặn của núm xoay, thường trong công nghiệp hay dùng với điện áp 0-10Vdc

 

                            

 

 

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang